TKP HEADLINE

การทำแหนม


ชื่ออาชีพ การทำแหนม
รายละเอียดผู้ประกอบอาชีพ นางนางปริทัศน์ ปัทถาพงษ์
สถานที่ตั้ง พิกัด บ้านนางิ้ว
กระบวนการผลิต
วัสดุ/อุปกรณ์การทำแหนมหมู
1. เนื้อหมู บดละเอียด 1 .5 กิโลกรัม
2. หนังหมูต้มสุก 1 กิโลกรม
3. กระเทียม 0.5 กิโลกรัม
4. เกลือ
5. ข้าวเหนียวสุก
6. ใบตอง
7. พลาสติกใส/หนังยาง
ขั้นตอนการทำแหนมหมู
1. เตรียมส่วนผสมเครื่องปรุงรสต่างๆ ทำแหนมหมู ได้แก่ หนังหมูต้มหั่นชิ้นบางๆ เกลือป่น กระเทียมตำละเอียด ข้าวเหนียวสุก พริกขี้หนูสวนสด เตรียมไว้
2. จากนั้นเลือกเนื้อหมูที่สดใหม่ เลือกเนื้อหมูที่ไม่มีมันติดเยอะ แล้วนำมาบดหรือสับให้ละเอียด แล้วนำมาแช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง เตรียมไว้
3. จากนั้นนำหมูสับที่แช่เย็นไว้ดีแล้ว นำมาใส่ในชามผสม ตามด้วยใส่เกลือป่นลงไป จากนั้นนำหนังหมูมาต้มให้สุก แล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ ใส่ลงไป จากนั้นให้นวดๆ คลุกเคล้าพอให้เข้ากัน จากนั้นใส่กระเทียมตำละเอียด ข้าวเหนียวสุกที่แช่น้ำล้างยางข้าวแล้ว
4. จากนั้นใช้มือนวดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนวดให้เข้ากัน ใช้เวลานวดประมาณ 15 นาที ให้ส่วนผสมเข้ากันเป็นอย่างดี
5. จะได้ส่วนผสมแหนมหมู ที่นวดเสร็จแล้ว ได้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว เตรียมไว้
6. จากนั้นนำแหนมหมู ที่นวดเตรียมไว้ มาวางบนถุงพลาสติกใส จากนั้นใส่พริกขี้หนูสดหั่น กระเทียมหั่นแว่นลงไป จากนั้นม้วนห่อ พลาสติก ห่อไล่อากาศ ออกให้หมด
7. เตรียมใบตอง นำมาเช็ดทำความสะอาด แล้วฉีกเป็นแผ่นๆ เตรียมไว้
8. จากนั้นวางใบตองลงไป จากนั้นนำแหนมหมู ที่ห่อด้วยพลาสติก มาวางบนใบตอง จากนั้นพับขึ้นบน และพับลงล่าง ดึงห่อให้แน่นๆ จากนั้นพับด้านข้าง ด้านซ้ายด้านขวาเข้ามา ประกบกัน แล้วดึงให้แน่นๆ จากนั้นนำหนังยางมารัด หัวท้ายอีกทีให้แน่นๆศึกษาเพิ่มเติม

Share this:

แสดงความคิดเห็น

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดน่าน. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand